Lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu không những mang lại cho bạn lợi ích về kinh tế mà còn bảo vệ chính chiếc xe của bạn. Vậy lái xe ở tốc độ nào là tiết kiệm xăng nhất? Hãy tham khảo thông tin của một người tài xế lớn tuổi dưới đây nhé, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tài chính không nhỏ. Do các mẫu xe, kiểu dáng và dung tích dịch chuyển khác nhau nên mức tiêu hao nhiên liệu cũng có sự khác biệt lớn, hơn nữa khi tốc độ trên giờ càng cao thì mức tiêu hao nhiên liệu càng cao, suy nghĩ xe chạy càng chậm càng tiết kiệm nhiên liệu là hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân khiến lái xe quá chậm không tiết kiệm nhiên liệu là do động cơ quay ở 1.000-3000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay. Ở tốc độ cao hơn, xe chuyển sang số cao hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000-3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và ngốn ít nhiên liệu hơn.

 Lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu không những mang lại cho bạn lợi ích về kinh tế mà còn bảo vệ chính chiếc xe của bạn. Vậy lái xe ở tốc độ nào là tiết kiệm xăng nhất? Hãy tham khảo thông tin của một người tài xế lớn tuổi dưới đây nhé, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tài chính không nhỏ.

Do các mẫu xe, kiểu dáng và dung tích dịch chuyển khác nhau nên mức tiêu hao nhiên liệu cũng có sự khác biệt lớn, hơn nữa khi tốc độ trên giờ càng cao thì mức tiêu hao nhiên liệu càng cao, suy nghĩ xe chạy càng chậm càng tiết kiệm nhiên liệu là hoàn toàn sai lầm.

Ở tốc độ nào thì ô tô tiết kiệm xăng nhất, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng

Nguyên nhân khiến lái xe quá chậm không tiết kiệm nhiên liệu là do động cơ quay ở 1.000-3000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ở tốc độ cao hơn, xe chuyển sang số cao hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000-3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và ngốn ít nhiên liệu hơn.

Ở tốc độ nào thì ô tô tiết kiệm xăng nhất, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng

Ở tốc độ nào thì ô tô tiết kiệm xăng nhất? (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, khi bạn đi chậm, lực cản không khí ít hơn, còn đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản. Để dễ hình dung, xe đi ở tốc độ 80 km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40 km/h.

Tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp bốn lần lực cản không khí. Do vậy động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản không khí. Đó là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại không tiết kiệm nhiên liệu.

Xe di chuyển trong khoảng tốc độ từ 48-80 km/h được xem là tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi đó lực cản gió không lớn và động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu hơn.

Ở tốc độ nào thì ô tô tiết kiệm xăng nhất, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng

(Ảnh minh họa)

Ngoại trừ xe được thiết kế khí động học, tất cả xe còn lại khi chạy ở tốc độ 96-104 km/h đều không đạt chỉ số tiết kiệm nhiên liệu/km tối ưu.

Ngoài việc duy trì tốc độ, chúng ta cũng cần có những lưu ý nhất định khi điều khiển xe ô tô. Không đạp ga, phanh gấp, giữ cho xe chạy với tốc độ ổn định sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Thứ hai, không để vật quá nặng lên xe làm tăng lực ép lên xe và giảm áp suất của xe.

Ở tốc độ nào thì ô tô tiết kiệm xăng nhất, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng

(Ảnh minh họa)

Vì vậy, chúng ta nên chú ý đến thói quen lái xe của mình và hình thành thói quen tốt, điều đó cũng sẽ giúp mọi người tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phí bảo dưỡng xe trong cuộc sống hàng ngày, như vậy mỗi tháng chúng ta tiết kiệm được số tiền không hề nhỏ. Ngoài kinh tế thì điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải hình thành thói quen lái xe tốt, điều này cũng có thể kéo dài tuổi thọ và giảm hỏng hóc cho xe.