Tỉnh Bình Phước giãn cách xã hội huyện Chơn Thành theo Chỉ thị 16, dừng tất cả chợ tự phát trong 15 ngày, bắt đầu từ 12h ngày 11/7, nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Quyết định của Chủ tịch UBND Bình Phước Trần Tuệ Hiền cũng yêu cầu TP Đồng Xoài, huyện Lộc Ninh, Bù Gia Mập và Hớn Quản giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Y tế đã công bố 15 ca ở tỉnh này. Ca nhiễm đầu tiên được tỉnh Bình Phước ghi nhận hôm 30/6, là người đàn ông 40 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu, tạm trú ở TP Dĩ An, Bình Dương. Người này đến huyện Chơn Thành làm thầu xây dựng. Khi có biểu hiện sốt, đau họng, ông đã đến Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành xét nghiệm, kết quả dương tính. Huyện Chơn Thành rộng hơn 380 km2, gồm một thị trấn và 8 xã, nằm ở phía tây nam Bình Phước. Theo đó, hơn 91.000 dân huyện này được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Mọi người thực

 Tỉnh Bình Phước giãn cách xã hội huyện Chơn Thành theo Chỉ thị 16, dừng tất cả chợ tự phát trong 15 ngày, bắt đầu từ 12h ngày 11/7, nhằm ngăn Covid-19 lây lan.

Quyết định của Chủ tịch UBND Bình Phước Trần Tuệ Hiền cũng yêu cầu TP Đồng Xoài, huyện Lộc Ninh, Bù Gia Mập và Hớn Quản giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Y tế đã công bố 15 ca ở tỉnh này.

Ca nhiễm đầu tiên được tỉnh Bình Phước ghi nhận hôm 30/6, là người đàn ông 40 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu, tạm trú ở TP Dĩ An, Bình Dương. Người này đến huyện Chơn Thành làm thầu xây dựng. Khi có biểu hiện sốt, đau họng, ông đã đến Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành xét nghiệm, kết quả dương tính.

Huyện Chơn Thành rộng hơn 380 km2, gồm một thị trấn và 8 xã, nằm ở phía tây nam Bình Phước. Theo đó, hơn 91.000 dân huyện này được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Mọi người thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Phân xưởng, nhà máy sản xuất vẫn được hoạt động nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn. Các cơ quan nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà.

Chợ Đồng Xoài bị phong tỏa do phát hiện ca dương tính. Ảnh: Văn Trăm

Chợ Đồng Xoài bị phong tỏa do phát hiện ca dương tính, ngày 9/7. Ảnh: Văn Trăm

Đối với bốn địa bàn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong phòng; không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Các siêu thị, tiệm tạp hóa, nhà thuốc, cửa hàn xăng dầu và những cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Chỉ tịch cũng yêu cầu các huyện, thị còn lại đóng cửa các kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaloke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơn, cơ sở bấm huyệt, làm đẹp...

Bình Phước gồm một thành phố, 2 thị xã và 8 huyện; có 41 dân tộc với hơn một triệu dân.

Đến nay, 6 tỉnh, thành Đông Nam Bộ đều xuất hiện Covid-19. Trong đó, TP HCM (10.815 ca) và Đồng Nai (140 ca) đều cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Bình Dương (1.126 ca) cũng áp dụng biện pháp tương tự với TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên; thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng thực hiện theo Chỉ thị 15. Tây Ninh (17 ca) đã giãn cách xã hội thị xã Trảng Bàng. Bà Rịa - Vũng Tàu (34 ca) cũng phong toả một số nơi.